Morning “Dragon” Breath  กลิ่นปากตอนเช้ามีเหมือนกันทุกคนด้วยการสะสมของแบคทีเรีย

How morning breath can be said.

กลิ่นปากจริง ๆ เรามีชื่อที่เรียกเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น kitten breath , puppy breath , dragon breath หรือ morning mouth stink แล้วก็ยังมีชื่อทางการอย่าง halitosis ที่ฟังรอบแรกอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าหมายถึง กลิ่นปาก แต่การที่กลิ่นปากมีหลายชื่อเรียกขนาดนี้ แสดงให้เห็นได้ว่า เป็นเรื่องที่หลายคนเผชิญและเป็นเรื่องที่เข้าใจกันได้ว่า เกิดขึ้นเป็นเรื่องธรรมดา

How morning breath can be said

โดยเฉพาะเรื่องกลิ่นปากในตอนเช้าเป็นเรื่องที่เจอกันได้ทุกคน เพราะว่าในตอนกลางคืน แบคทีเรียจะเติบโตได้ดีมากกว่าปกติเป็นเท่าตัว ตอนเช้าของทุกวัน หลาย ๆ คนตื่นมาด้วยความไม่เฟรช ไม่สดชื่น เหตุผลก็มาจากแบคทีเรีย เนื่องจากตอนกลางคืน ช่องปากของเราจะผลิตน้ำลายน้อยกว่าตอนที่เราตื่นจึงเป็นสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมที่ทำให้แบคทีเรียนั้นเพิ่มจำนวนได้เป็นเท่าตัว ว่ากันว่า ปกติแล้ว ในช่องปากจะมีแบคทีเรียมาอาศัยกว่า 2 พันล้านตัว แต่ภายใน 24 ชม. ถ้าไม่แปรงฟันเลยแม้แต่นิดเดียว แบคทีเรียจะเพิ่มจำนวนเป็น 1 หมื่นล้านตัวเลย**

แบคทีเรียอาศัยในช่องปากกว่า 2,000 ล้านตัว

สาเหตุที่ทำให้เรา ’รู้สึก’ ว่ากลิ่นปากตอนเช้ามีกลิ่นมากกว่าปกติในระหว่างวัน อธิบายด้วยสถานการณ์ง่าย ๆ เลย หากลองนึกว่า เราจุดเทียนหอมในห้องที่เปิดโล่ง เราคงจะไม่ได้กลิ่นอย่างชัดเจน แต่ถ้าลองปิดประตู หน้าต่างแล้วที่ไม่มีอากาศไหลเวียน กลิ่นของเทียนหอมจะหอมอบอวลมากยิ่งขึ้น เหมือนกันกับช่องปาก ที่ในระหว่างวันเรามีการพูด จึงทำให้กลิ่นมีการระบายออกไปทางลมหายใจ ปาก แต่ตอนกลางคืน ไม่ได้มีการไหลเวียนของอากาศเลยจึงทำให้กลิ่นในตอนเช้า รู้สึกว่า กลิ่นเยอะกว่า

สาเหตุที่ปากชุ่มชื้นน้อย ทำให้กลิ่นปากเยอะขึ้น

นอกจากน้ำลายในช่วงกลางคืนที่ผลิตน้อยลงจะส่งผลให้แบคทีเรียเติบโตได้มากกว่าปกติ ปัจจัยที่ทำให้เกิดกลิ่นปากยังเกิดได้จากการกินอาหารกลิ่นแรง เช่น กระเทียม หอมใหญ่สด ซึ่งกลิ่นไม่สามารถชำระล้างออกไปได้จากแค่การแปรงฟันปกติ รวมถึงปัจจัยเรื่องการสูบบุหรี่ที่ยังส่งผลต่อเรื่องกลิ่นปากด้วย แถมยังรวมถึงปัญหาเหงือกด้วย และยังมีกรดไหลย้อนอีกหนึ่งสาเหตุ

เพื่อโมเมนต์ที่ลื่นไหล เลยต้องมีตัวช่วยที่เหมาะที่สุด

แต่อย่างไรก็ตาม อาการของกลิ่นปาก แก้ไขได้ง่ายกว่าที่คิด คือ แก้ไขที่สาเหตุ เช่น เพิ่มความชุ่มชื้นในช่องปากก่อนนอนเพื่อยับยั้งกลิ่นปากในตอนเช้า โดยการจิบน้ำสักแก้วก่อนเข้านอน เลี่ยงการทานอาหารมีกลิ่นแรง งดการสูบบุหรี่ และหมั่นดูแลสุขภาพช่องปากอย่างเป็นประจำ รวมถึงใช่ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากที่ดูแลอย่างตรงจุด อย่าง DENTISTE’ ยาสีฟันที่เข้าใจธรรมชาติของช่องปาก ที่เพิ่มการไหลเวียนของน้ำลายและความชุ่มชื้น ให้ตอนเช้าของวันถัดไปตื่นมาด้วยความสดชื่นและแสดงความรักต่อคนข้าง ๆ ให้มีโมเมนต์ดี ๆ ก่อนจะลุกจากเตียง  #DentisteTH #OptaFlow #กลิ่นปากหลบไปเดนทิสเต้มาแล้ว #ยกระดับลมหายใจให้พรีเมียม

Reference.

*ผลการทดสอบจากผู้แปรงด้วยยาสีฟันเดนทิสเต้ก่อนนอน จาก บริษัท อินโฟเสิร์ท จำกัด

**RDH. (2009, July 1). Oral bacteria: How many? How fast? Https://Www.Rdhmag.Com/Infection-Control/Water-Safety/Article/16404976/Oral-Bacteria-How-Many-How-Fast. Retrieved March 16, 2022, from https://www.rdhmag.com/infection-control/water-safety/article/16404976/oral-bacteria-how-many-how-fast

wonderopolis. (n.d.). Why Do I Have Bad Breath in the Morning? Retrieved March 16, 2022, from https://wonderopolis.org/wonder/Why-Do-I-Have-Bad-Breath-in-the-Morning

Gotter, A. (2018, March 27). Why Do I Wake Up with Morning Breath? Why Do I Wake Up with Morning Breath? Retrieved March 16, 2022, from https://www.healthline.com/health/morning-breath#How-is-morning-breath-treated

#จับจองซักชิ้นเพื่อให้โมเมนต์ตอนเช้าเป็น Best Moment

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า