ฤดูฝน ฤดูที่น่ากลัวของชาวออฟฟิศ

ฤดูฝน ฤดูที่น่ากลัวของชาวออฟฟิศ

ช่วงนี้ไม่จะวันไหนก็ฝนตก ถึงมีร่มกันฝน ก็กันไข้หวัดไม่ได้

ตัวการของไข้หวัด ไม่ได้มาจากน้ำฝน แต่มากับลมที่พัดเอาเชื้อโรคจากที่ทุกที่มาสู่ระบบทางเดินหายใจ และข้าวของ รองเท้าเมื่อเราสัมผัสอย่างไม่ตั้งใจแล้วเอามาขยี้ดวงตา จมูก ก็สามารถทำให้เป็นไข้หวัดได้

พนักงานออฟฟิศมีภูมิต่ำลงและนอกจากนี้ อาจต้ำลงเพราะเพิ่งกลับมาเข้าออฟิศหลังจากที่ไม่ได้เข้ามานาน (ฺฺฺBBC, 2021)

เมื่อศีรษะเราเปียก อุณหภูมิในร่างกายจะต่ำลง ทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดี ใครที่มีภูมิคุ้มกันที่ต่ำจึงมีโอกาสไม่สบายได้ง่ายกว่า

โดยเฉพาะพนักงานออฟฟิศในปัจจุบันพบว่ามีระบบภูมิคุ้มกันที่ต่ำค่อนข้างเยอะ รวมถึงหลังจากช่วงที่หยุด WFH ไปแสนนาน ทาง BBC ระบุว่า ชาวออฟฟิศมีโอกาสที่จะเป็นไข้หวัดได้ง่ายแลระรุนแรงมากยิ่งขึ้นสังเกตได้จากเป็นหวัดบ่อย ๆ ท้องเสียง่ายถึงขั้นเรื้อรัง เป็นเชื้อราบนผิวหนัง ซึ่งสาเหตุหลักมาจากเม็ดเลือดขาวทำงานได้น้อยลงและฮอร์โมนที่ไม่ค่อยได้ทำงานที่มาจากพฤติกรรมอย่าง เช่น

1.พักผ่อนน้อย

2.ความเครียด

3.มลภาวะ PM 2.5

4.อาหารการกิน

5.ไม่ออกกำลังกายเป็นประจำ

หลังจากช่วงที่หยุด WFH ไปแสนนาน ทาง BBC ระบุว่า ชาวออฟฟิศมีโอกาสที่จะเป็นไข้หวัดได้ง่ายและรุนแรงมากยิ่งขึ้นเลยยิ่งต้องใส่ใจตัวเองให้มากขึ้นอีกเมื่อออกมาทำงานหรือทำกิจกรรมใด ๆ

แล้วไอเทมที่เหมาะกับช่วงหน้าฝนแบบนี้บ้าง

ฟ้าทะลายโจร 

สมุนไพรคู่ไทยมาโดยยาวนาน ซึ่งสรรพคุณเป็นทั่วรู้กันในช่วงนี้ว่า ฟ้าทะลายโจรประโยคที่ช่วยบรรเทาอาการหวัดอ่อน ๆ  รวมถึงสารในฟ้าทะลายโจรยังช่วยกระตุ้นให้สร้างภูมิคุ้มกันได้

โพรพอลิส 

โพรพอลิส เป็นผิวของรังผึ้งที่ผึ้งเก็บรวมรวมมาจาก ดอกไม้ กลีบอ่อนใบไม้ มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการระคายคอ เจ็บคอที่เกิดจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียได้

ZINC (สังกะสี)

ในอาหารเสริมก็มีแล้ว ในยาสีฟันก็มีเหมือนกัน ZINC เป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการเสมอ เพราะว่าเซลล์ภายในร่างกายของเราใช้ ZINC ในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และเมื่อเป็นไข้หวัด การรับประทาน ZINC เข้าไปจะทำให้บรรเทาอาการหวัดได้เร็วมากยิ่งขึ้น

หน้าฝนนี้ เราต้องรอด!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า