เปรี้ยวเกินไป ฟันไม่ถูกใจสิ่งนี้

“ชอบกินอาหารรสเปรี้ยว แต่เสียวฟันหรือคอฟันสึก เกิดจากอะไรกันนะ”


หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คอฟันสึกนั้น เกิดจากการที่กินหรือดื่มอาหารที่รสเปรี้ยวมากจนเกินไป ทำให้ ผิวฟันเริ่มบางลง สึกกร่อน จนเกิดอาการ เสียวฟันแปล๊บ ๆ ซึ่งจะรู้สึกได้เมื่อทานอาหาร ร้อนจัด เย็นจัด หรือในเวลาที่ต้องเคี้ยวของแข็ง ๆ

แต่จะอันตรายยิ่งกว่าการกินของเปรี้ยว คือ การแปรงฟันโดยทันทีหลังจากกินอาหารรสเปรี้ยว เพราจะทำให้ฟันสึกกร่อนได้ง่ายกว่าในยามปกติ ดังนั้นหลังจากที่กินอาหารรสเปรี้ยวแล้วควรกลั้วปากด้วยน้ำสะอาดเพื่อให้พื้นผิวฟันถูกชะล้างกรดออกไป จากนั้นจึงค่อยแปรงฟันหลังมื้ออาหารได้ตามปกติ

นอกจากผลไม้รสเปรี้ยว น้ำที่มีกรดอย่างน้ำอัดลมและน้ำมะนาว การดื่มผ่านหลอดดูดจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้ฟันสัมผัสกับกรดน้อยลงอีกด้วย

หากต้องการหาตัวช่วยที่จะช่วยให้ฟันที่อ่อนแอ แข็งแรงมากยิ่งขึ้น ต้องเป็นตัวช่วยสุดพรีเมี่ยม อย่าง DENTISTE’ Repaire Toothpaste ที่ช่วยลด อาการเสียวฟัน และ ป้องกันฟันผุ ได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าฟลูออไรด์ 5.5 เท่า

ขอบคุณข้อมูลจาก ศาสตราจารย์ ดร. ทพญ. สุดาดวง กฤษฎาพงษ์ (2564)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า