รู้มั้ย? เทอร์พีนทั้งหมดนี้มีในกัญชา

เทอร์พีนเป็นสารจากธรรมชาติที่กำลังเป็นที่นิยมในสายสุขภาพ และสายทางการรักษา เนื่องด้วยคุณสมบัติของเทอร์พีนมีประโยชน์ทางการแพทย์ และมักนำไปใช้ในฐานะสุคนธบําบัด (Aromatherapy)  เพื่อเยียวยาจิตใจในตอนเหนื่อยล้า ปรับอารมณ์ให้ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น จนได้รับชื่อว่าเป็น “ของขวัญล้ำค่าส่งตรงมาจากธรรมชาติ”

เทอร์พีนมีหลายชนิดมากกว่าที่เราจะจินตนาการถึง แต่โพสต์นี้จะยกตัวอย่างเทอร์พีนที่เจอได้ในชีวิต ว่าอยู่ใกล้จริง ๆ กว่าที่เราคิด

 • ไลนาโลออล (Linalool) มักพบในลาเวนเดอร์ ส้ม โหระพา มีคุณสมบัติที่ช่วยลดความเครียดได้ จากการทดสอบของDepartment of Nursing, Youngnam Foreign Language College ในปี 2009 เมื่อผู้เผยแพร่งานวิจัย จียองซอ ให้กลุ่มตัวอย่างดมน้ำมันหอมระเหยที่มีส่วนผสมของไลนาโลออล กลุ่มที่ได้กลิ่นของไลนาโลออลมีความเครียดที่ลดลง และสารไลนาโลออล ยังมีฤทธิ์เป็นยาชาอ่อน ๆ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและฆ่าเชื้อโรคได้

 • ไพนีน (Pinene) มีคุณสมบัติหรือกลิ่นที่คุ้นเคยมาก เพราะว่าไพนีนจะอยู่ในพืชอย่าง มะกรูด สน โรสแมรี่ที่มีคุณสมบัติในการไล่แมลงได้ดี  ด้วยกลิ่นที่ออกแนวเปรี้ยวนิด ๆ ทำให้สร้างความอยากอาหารและลดความเครียดได้

 • ลีโมนีน (Limonene) พบที่ผิวเปลือกของส้ม และพืชตะกูลซิตรัสอย่างมะนาวหรือเลมอน มักใช้ในอุตสาหกรรมของขนม เครื่องหอมต่าง ๆ และยังมีงานวิจัยอีกมากมายที่กล่าวว่า มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งและโรคหลอดลมอักเสบด้วย

 • ไมร์ซีน (Myrcene) เป็นเทอร์พีนที่มีกลิ่นหอมคล้ายมะม่วง พบได้ในตะไคร้ โหระพาช้าง เปลือกส้ม ซึ่งไมร์ซีนมีหน้าที่ผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ และยังช่วยทำให้นอนหลับได้สนิท ดียิ่งขึ้น

ทั้งนี้พืช 1 ชนิด ไม่จำเป็นที่จะต้องมีเทอร์พีนแค่ชนิดเดียว พืชหลาย ๆ ชนิดต่างมีเทอร์พีนมากมายที่บรรจุลงในผลหรือใบเดียว แต่รู้ไหม? ‘กัญชา’ เป็นพืชที่มีเทอร์พีนที่อุดมสมบูรณ์มากถึงมากที่สุด ทำให้มีคุณสมบัติที่จะช่วยในด้านการแพทย์ได้ดีกว่าพืชชนิดไหน กระแสการนำกัญชามารักษาจึงเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว และนำมารักษาควบคู่กับสารแคนบินอยด์ (cannabinoids)

เทอร์พีนทั้ง 4 อย่างที่ว่ามาก่อนหน้านี้ กัญชาก็มีรวมกันทั้งหมดเลย ดังนั้นจึงเป็นสารธรรมชาติที่ปลอดภัยมากและมีประโยชน์ใกล้ตัวมากกว่าที่ใคร ๆ จะคาดถึง

แต่หากใครอยากลองสัมผัสประสมการณ์สุนทรีย์ง่าย ๆ ตั้งแต่ตื่นเช้า ลอง DENTISTE’ Terpene Toothpaste ไปเพิ่มความสุขในการแปรงฟันดูสิ จะได้รู้สึกดี! ทุกครั้งที่แปรงฟันเลย

รู้สึกดี! ทุกเช้าได้แล้ว ที่ข้างล่างนี้หรือร้านขายยา P&F ทั่วประเทศใกล้บ้านคุณ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า