👨‍⚕️👌Tip & Tricks ดูแลฟันให้ดีก่อนกลับไป Check-up กับหมอฟัน 🔍


ช่วงนี้หลาย ๆ ท่านอาจยังกังวลกับการที่จะไปหาทันตแพทย์ในช่วง Covid-19 เพราะเป็นสถานที่สาธารณะที่ใกล้ชิดกับบุคคลภายนอก จึงอาจจะทำให้คุณจำใจต้องเลื่อนนัดทำฟันครั้งถัดไปที่คุณมีอยู่ออกไปแต่ระหว่างที่จะกลับไปหาหมอฟันอีกครั้งนั้น มาลองเช็คกันดีกว่าว่า คุณได้ดูแลสุขภาพฟันดีแล้วหรือยัง ด้วย Tip&Tricks เล็ก ๆ น้อย ๆ จาก DENTISTE’

อาหารหรือขนมบางอย่างที่ดูเผิน ๆ แล้วอาจจะไม่ได้ดีต่อสุขภาพอย่างที่คิด

Tips 1 #กินขนมได้ แต่ต้องเลือกกิน🥗🍖


ผลไม้แห้งทุกชนิดไม่ได้ดีต่อสุขภาพฟันซะทีเดียว รวมถึงโยเกิร์ตที่มีรสผลไม้ด้วย บางครั้งโยเกิร์ตรสผลไม้มีน้ำตาลที่ค่อนข้างเยอะ ผลไม้แห้งบางชนิดก็ต้องใช้น้ำตาลเชื่อมให้มีความหนืดจึงมีปริมาณของน้ำตาลที่เยอะและอันตรายต่อสุขภาพฟัน เพราะน้ำตาลเป็นตัวการที่ทำให้สุขภาพฟันที่แข็งแรง อ่อนแอลงได้อย่างง่ายดาย

เพราะฉะนั้น ทางที่ดีคุณควรเลือกขนมที่ไม่ได้ผ่านกรรมวิธีที่ผ่านน้ำตาลมากนัก เช่น โยเกิร์ตรสธรรมชาติ เนื้อสัตว์ ชีสหรือถั่ว

ดูแล Routine ดูแลฟันให้การ์ดไม่ตกและแข็งแรงกว่าเดิม

Tip 2 #ดูแล Routine ดูแลฟันให้การ์ดไม่ตกและแข็งแรงกว่าเดิม


ในช่วง Covid-19 มีผลสำรวจในคนไทย พบว่าช่วงที่อยู่บ้านนั้นคนไทยมีพฤติกรรมที่กินขนมและเครื่องดื่มที่มีรสหวานเพิ่มขึ้น และมีแนวโน้มของปัญหาในช่องปากที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นถึงแม้ว่าจะอยู่บ้านหรือออกไปข้างนอกบ้าน การดูแลสุขภาพช่องปากควรที่จะดูแลอย่างสม่ำเสมอเพื่อทำให้สุขภาพ แข็งแรงอย่างสม่ำเสมอ ด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น
1.แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง
2.เลือกใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์
3.ทำความสะอาดระหว่างฟัน ซอกฟันโดยใช้ไหมขัดฟันหรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่ได้รับการรับรองทางการแพทย์ได้เช่นกันทำความสะอาดซอกฟัน
4.บ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปาก หรือ Oral Rinse เพื่อให้สามารถทำความสะอาดช่องปากได้ดียิ่งขึ้น และใช้น้ำยาบ้วนปากที่มี Zinc ที่ช่วยในการจัดการกับแบคทีเรียที่นำมาสู่ปํญหาในช่องปาก
5.เคี้ยวหมากฝรั่งไซลิทอล (xylitol) หรือสิ่งที่มีสารสกัดจากมิ้นท์ที่ทำให้น้ำลายที่เป็นกรดอยู่นั้นมีสภาพความเป็นกลางมากขึ้น

กรณีไหนบ้างที่ควรพบทันตแพทย์ในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 อย่างเร่งด่วน

เมื่อไหร่ที่ควรพบทันตแพทย์ในช่วง Covid-19


ในการพบทันตแพทย์ในช่วง Covid-19 มีหลายท่านอาจกังวลและไม่สบายใจกับการไปทาทันตแพทย์ แต่อย่างไรก็ตามหลายสถานทันตกรรมและโรงพยาบาลมีการคัดกรองผู้ป่วยและมีเครื่องมือที่ผ่านการทำความสะอาด ฆ่าเชื้ออย่างสม่ำเสมอ แต่หากคุณไม่สบายใจในการไปพบทันตแพทย์ในนัดครั้งถัดไป กรณีไหนที่คุณสามารถเลื่อนออกไปได้เล็กน้อยบ้าง

กรณีที่จำเป็นที่ต้องพบทันตแพทย์อย่างเร่งด่วน


1.ฟันได้รับความเสียหาย แตก หลุด
2.มีเลือดออกในช่องปากเป็นจำนวนมาก
3.เจ็บปวดจากอาการฟันคุด
4.เครื่องมือจัดฟัน หัก ชำรุดและทิ่มแทงลงเหงือก
5.อุบัติเหตุที่สร้างความปวดบวมบริเวณใบหน้า

กรณีที่ไม่เร่งด่วน


1.การตรวจฟัน ขูดหินปูนที่นัดเป็นประจำทุก 6-12 เดือน
2.การรักษาต่อเนื่องที่สามารถนัดหมายได้ เช่น การรักษาคลองฟัน การอุดฟันผุลึกชั่วคราว

หรือถ้าอยากทำเคลือบฟันให้แข็งแรงได้ง่าย ๆ โดยที่อยู่บ้านก็สามารถทำได้ ลองเปลี่ยนมาแปรงฟันแบบแปรงแห้งจะทำให้ฟันแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ด้วย DENTISTE’ Anticavity Max Fluoride ที่มีฟลูออไรด์ถึง 1,500 ppm

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า