ถ้าไม่ใช้ไหมขัดฟัน จะเกิดอะไรขึ้น

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราไม่ใช้ไหมขัดฟัน

การใช้ ‘ไหมขัดฟัน’ เป็นเรื่องที่ยาก สำหรับคนที่ต้องการจะเริ่มรักษาสุขภาพฟัน 

ไม่น่าเชื่อว่า ชาวอเมริกาในปี 2015 ที่ไปหาทันตแพทย์กว่า 27% โกหกว่าพวกเขา ใช้ไหมขัดฟัน* และพวกเขาเลือกที่ล้างจาน หรือล้างห้องน้ำแทนที่จะใช้ไหมขัดฟันซึ่งเป็นหลักฐานว่า การขัดฟันอาจจะเป็นเรื่องน่าขัดใจหลาย ๆ คน

Are You Flossing Or Just Lying About Flossing? The Dentist Knows (2015)
More than a third of Americans would rather do an unpleasant activity than floss.
สิ่งที่กลุ่มตัวอย่างระบุว่า พวกเขายืนยันที่จะทำสิ่งเหล่านี้แทนการใช้ไหมขัดฟัน (Flossing)

ว่ากันว่า การเปลี่ยนพฤติกรรมต้องใช้เวลา 21 วันในการเปลี่ยนแต่เชื่อเถอะว่า การเปลี่ยนแปลงที่จะเริ่มใช้ไหมขัดฟันเป็นสิ่งที่ดีจริง ๆ

แต่เชื่อเถอะว่า การเปลี่ยนแปลงที่จะเริ่มใช้ไหมขัดฟัน เป็นสิ่งที่ดีจริง ๆ 

หลาย ๆ คนที่เริ่มใช้ไหมขัดฟันครั้งแรกอาจจะเผชิญปัญหาที่มีเลือดออกจนเลิกใช้ไป แต่เดี๋ยวก่อน นั่นแหละ เป็นสัญญาณที่บอกว่า คุณควรที่จะใช้ต่อ เพราะนี่คืออาการของเหงือกอักเสบ ที่นำไปสู่โรคปริทันต์ได้เลย

อาการของเหงือกอักเสบ
จะมีการบวมของเหงือกและบริเวณโคนของฟันจะมีสีแดงเข้มกว่าเหงือกบริเวณโดยรอบ

ใช้ไหมขัดฟัน
สามารถลดโอกาสของโรคและทำความสะอาดได้ดียิ่งขึ้น

การแปรงฟันในบางครั้งก็นำคราบพลัคออกไปได้ไม่ทั้งหมด เลยต้องใช้ไหมขัดฟันเข้าช่วย

คราบพลัค เป็นเหมือนฟิล์มบาง ๆ ที่เคลือบชั้นฟันไว้ มองเห็นบ้างไม่เห็นบ้าง ซึ่งสิ่งเหล่านี้เข้าทำร้ายเหงือกโดยที่ไม่ทันได้รู้ตัว การใช้ไหมขัดฟัน จึงเป็นสิ่งที่ดีในการลดโอกาสของเหงือกอักเสบได้

นอกจากนี้ถ้าไม่ใช้ไหมขัดฟันอาจก่อให้เกิดอาการเหล่านี้ได้อีกด้วย

 • การก่อตัวของหินปูน

คราบพลัคกับหินปูนมีความต่างกันตรงที่หินปูน คือ สิ่งที่เกิดจากการสะสมของพลัคที่จำนวนต่างกัน คราบหินปูน คือ คราบพลัคที่ฝังแน่น แข็ง เอาออกได้ยากกว่าคราบพลัค แต่สิ่งที่เหมือนกันของ 2 อย่างนี้คือ ทั้งสองอย่างเกิดเพราะเราไม่ใช้ไหมขัดฟัน หรือละเลยการดูแลฟัน

คราบพลัคจะเป็นเสมือนคราบฟิล์มบาง ๆ ที่เคลือบฟันไว้ หากสะสมเป็นระยะเวลานานโดยไม่ใช้ไหมขัดฟันเลยจะกลายเป็นคราบหินปูนที่เอาออกได้ยาก
 • มีกลิ่นปาก

หนึ่งในสาเหตุของกลิ่นปากสามารถเกิดจากการไม่ใช้ไหมขัดฟันได้ เศษอาหารที่ติดอยู่ตามซอกฟัน ได้ถูกแบคทีเรียย่อยสลายภายในช่องปาก ในขั้นตอนนี้แบคทีเรียก็จะปล่อยแก๊สซัลเฟอร์ที่เป็นสาเหตุของกลิ่นปากน่ากวนใจ สร้างความไม่มั่นใจในการพูดคุยได้

Flossing every day reduces your bad breath too

 • ฟันห่าง

สาเหตุของฟันห่าง อาจจะเป็นผลพวงอ้อม ๆ ของการไม่ใช้ไหมขัดฟัน เพราะการที่ปล่อยให้แบคทีเรียเข้ามาเป็นจำนวนมากจากการไม่ใช้ไหมขัดฟัน จึงทำให้เกิดอาการติดเชื้อในช่องปากและเป็นเหตุให้ ไฟเบอร์และคอลลาเจนที่คอยยึดฟันไว้อ่อนแอลงและทำให้ฟันห่างได้

 • เพิ่มโอกาสฟันผุ

การสะสมคราบพลัคจำนวนมากตามซอกฟันและแบคทีเรียจำนวนมากที่คอยย่อยแป้งและน้ำตาลให้กลายเป็นกรดในซอกฟัน ทำให้เกิดโอกาสการฟันผุจากการกัดกร่อนผิวเคลือบฟันภายในช่องปากได้ง่ายขึ้น และการฟันผุยิ่งอันตรายสำหรับคุณแม่ เพราะอาจทำให้ลูกที่เกิดออกมามีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ซึ่งส่งผลต่อการพัฒนาการของลูกได้ ต้องระวังเป็นพิเศษเลย

อาการฟันผุ

More Flossing, Less tooth cavity

 • เพิ่มโอกาสการเป็นปอดบวม

โพรงของช่องปากและจมูกเป็นช่องที่เชื่อมต่อการ การที่ปล่อยให้แบคทีเรียจากการไม่ขัดฟันหลงเหลืออยู่จำนวนมาก เป็นผลให้เชื้ออาจจะลงไปสู่ช่องทางเดินหายใจและทำให้ปอดเกิดอาการติดเชื้อได้ และยังส่งผลต่อโรคเรื้อรังอื่น ๆ ตามมาอีกด้วย

 • เพิ่มโอกาสการติดเชื้อ HPV

จากการสำรวจของ Centers for Disease Control and Prevention พบว่า การดูแลช่องปากที่ไม่ดีทำให้เกิดโอกาสการติดเชื้อ HPV ได้มากกว่าคนทั่วไปกว่า 2 เท่า

ดังนั้นถ้าคุณกำลังเผชิญกับปัญหาความยากลำบากในการใช้ไหมขัดฟัน ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร คราวหน้าที่มีโอกาสไปหาทันตแพทย์ ลองปรึกษาและบอกปัญหาดูอย่างจริงใจ หรืออยากลองเริ่มเลยเดนทิสเต้ขอแนะนำ Floss Pick ให้ลอง มือใหม่แค่ไหนขัดฟันก็ง่าย กินเวลาไหนก็สะดวก พกพาง่าย แคะหยิบ แคะ เข้าซอกฟันได้เลย ไหมนุ่มไม่บาดเหงือกอีกด้วย

จบทุกปัญหาการกินด้วย Floss Pick
จบทุกปัญหาการกิน ทุกเวลาด้วย DENTISTE’ Floss Pick

มือใหม่หัดขัดฟัน อยากเริ่มใช้ไหมขัดฟัน ต้องลองเลย !

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า